ngày
 
Trang chủ Giới thiệu Đặt báo Quảng cáo Liên hệ Đăng nhập Giao dịch đã thực hiện
Giỏ hàng (0) Thanh toán
Số:31/08   18/8/2008  9.000Đ
 
Phụ nữ Việt Nam cuối tuần
Hạnh phúc gia đình
Phụ nữ Việt Nam tờ
 
  Giải cứu bé gái bị rơi xuống giếng ở Bình Dương: "Ước gì có thể gánh nạn thay con!"
  Trẻ trên 7 tháng tuổi có thể ăn hải sản
  Thêm thời gian cho gia đình
  Làm freelancer để tích lũy kinh nghiệm
  Yêu lấy những điều giản dị
  'Nhốt' ông bà nội ở... công viên
  Như thể... người dưng
  Cái áo cánh nâu
  Vương vấn rạ rơm
  Hết nợ những ngày buồn
<<< Xem thêm >>>
  Kết hợp rong biển vào chế độ ăn
  Đưa cải bó xôi vào thực đơn
  Tăng hương vị, giảm calo
  Sữa chua lạ hơn
  Làm mới món bánh
  Thực phẩm thay thế bơ
  Tiêu diệt vi khuẩn ẩn nấp
  Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh
  Ngừa vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm
  3 cách “hạ nhiệt” nồi áp suất
<<< Xem thêm >>>
  Thế giới phụ nữ - Số báo: 31/08 - Ngày phát hành: 18/8/2008
Nhân kỷ niệm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9: “Quận chúa biệt động”
Bà Đặng Hoàng Ánh khi còn trẻ

Vẻ đẹp quý phái vẫn chưa phai ở người phụ nữ đã ở tuổi 80. Xuất thân quận chúa (em họ vua Bảo Đại), từng là “vợ tỉnh trưởng”, là giám đốc bệnh viện Tuyên Đức (Lâm Đồng ngày nay)… và hiện nay bà là một người dân trồng cà phê bình thường. Cuộc đời chìm nổi của bà đã được viết thành sách, bà chính là “quận chúa biệt động” Đặng Hoàng Ánh.

Quận chúa là biệt động

Bà kể: “Tôi gốc họ Nguyễn. Thời Trịnh Nguyễn, Cụ tổ tôi bị tội tru di, đã trốn vào Gò Công lập nghiệp, đổi ra họ Phạm. Cụ nội tôi sinh ra bà Phạm Ngọc Lan, được tuyển vào làm phi, rồi do sinh ra hoàng tử Hồng Nhậm (người về sau là vua Tự Đức - PV) nên được phong là Thái hậu Từ Dũ. Tôi khi đó có tên là Ba Diệp”.

Năm 1955, khi bà đang học Y khoa tại Paris, cựu hoàng Bảo Đại có tìm gặp bà để cho biết Đức bà Từ Cung vẫn cho người tìm đứa cháu mồ côi Ba Diệp và thông báo khoản thừa kế mà Ba Diệp sẽ được hưởng. Nhưng bà đã từ chối.

Bà Đặng Hoàng Ánh và Thiếu tướng Lê Ngọc Nam, phó
Tổng cục trưởng Tổng cục 3 - Bộ Công an tại buổi ra
mắt tác phẩm Quận chúa biệt động

Trở về Việt Nam, bà được cách mạng giao nhiệm vụ phải được vào làm tại một bệnh viện lớn ở Sài Gòn. Qua cậu ruột là bác sĩ Trương Gia Quế- người chuyên chăm sóc sức khỏe cho bà Phạm Thị Thân- mẹ Ngô Đình Diệm, bà Thân đích thân bảo Ngô Đình Diệm lo việc cho Diệp.

Ngô Đình Diệm gọi cho Tổng trưởng Y tế Trần Đình Đệ ủy thác việc thân mẫu giao, lại còn cấp cho bà Diệp một khẩu súng ngắn, giấy phép ghi: “Cho phép Docteur mé décine Léna Phạm (tức cô Phạm Ngọc Diệp) được cầm súng bảo vệ thân thể khi gặp những người sàm sỡ đối với mình và trừng trị bọn đàn ông đểu cáng”. Nhờ khẩu súng ngắn với những lời khá đặc biệt trong giấy phép, Diệp đã trắng án trong vụ bắn chết tỉnh trưởng Vĩnh Long “yêu râu xanh” Khưu Văn Ba.

Câu chuyện là: Tổ chức giao cho Ba Diệp trừ khử tên Khưu Văn Ba khét tiếng ác ôn và bạo dâm. Trong vai một người đẹp đi xin việc, chờ cho tên Ba sấn đến sàm sỡ và cởi phăng hết cả quần áo, Diệp bắn y ở cự ly rất gần rồi chính cô đi báo cảnh sát rằng súng đã cướp cò trong khi cô vật lộn với y để tự vệ, “Tôi đã vô tình bắn chết ông ta”.

Bị lập biên bản rồi chuyển hồ sơ sang tòa án, chứng cớ rõ ràng, Ba Diệp không những trắng án mà còn được tòa tuyên buộc gia đình Khưu Văn Ba bồi thường danh dự số tiền tương đương với 367 triệu đồng bây giờ.

Ba Diệp được vào làm ở Bệnh viện Đô Thành, được cấp một xe ô tô con và ngôi biệt thự số 34 Trần Cao Vân, Quận Nhất. Trước khi đi du học, Diệp đã có người cầu hôn. Đó là tỉnh trưởng Vĩnh Long, Trần Văn Phước, cũng là người thân tín của Ngô Đình Thục (anh trai Ngô Đình Diệm). Nhưng khi Diệp về nước, không biết Phước đã bị điều chuyển đi đâu.

Tổ chức giao cho Diệp phải kết hôn với GS, bác sĩ Đào Tuấn Kiệt. Đó là một người đứng tuổi, danh gia vọng tộc và có khuynh hướng thân cộng. Diệp kết hôn với ông vừa có vỏ bọc chắc chắn vừa tranh thủ khuynh hướng chính trị của ông. Ngày 29/8/1959, đám cưới của họ đã diễn ra với sự chứng kiến của luật sư Nguyễn Hữu Thọ.

Bìa sách Quận chúa biệt động

Vinh quang và cay đắng

Thành tích lớn nhất cũng là kỷ niệm lớn nhất trong đời hoạt động của bà là lần đặt bom đánh tòa Đại sứ Mỹ tháng 5/1965. Bà tiếp tục câu chuyện: “Cấp trên cho biết, Mỹ sắp đổ quân ồ ạt vào miền Nam Việt Nam. Lực lượng bên ta chưa đủ mạnh, cần phải cản chậm bước đổ quân của địch. Chúng tôi chọn việc làm nổ bom tòa Đại sứ Mỹ khi chúng chuẩn bị chuyển từ đường Hàm Nghi về Mạc Đĩnh Chi. Tôi vào vai ca sĩ Thu Nga với sự trợ giúp của cố vấn Phủ Tổng thống Hoàng Đức Nhã (tức thiếu tướng tình báo Vũ Ngọc Nhạ - PV). Thu Nga đã tiếp xúc và khiến Cố vấn Hoa Kỳ Caboslog Taylos si mê cô. Sau nhiều lần hò hẹn, ca sĩ Thu Nga đã được y mời tới dự bữa tiệc lớn mừng ngày hợp tác Việt Mỹ 29/5/1965. Ông Nhạ cũng đưa Jeandy, nhân viên của sứ quán Mỹ đến giới thiệu với Thu Nga. Jeandy đã lái xe đưa cô đến Tòa đại sứ, trao cho cô cái va li chứa mìn hẹn giờ. Sau khi Thu Nga để va ly trong toillet, cũng chính anh đã đưa cô đến Bưu điện Thành phố rồi lập tức quay về Tòa đại sứ để chứng minh mình ngoại phạm. Nhưng Jeandy đã chết vì bị tường đổ xuống”.

Sau vụ nổ Tòa đại sứ, bà phải giả làm nữ tu lẩn trốn dưới miền Tây. Trở lại Sài Gòn tìm về với tổ chức, ngẫu nhiên bà gặp ông Mười Cúc (tức đồng chí Nguyễn Văn Linh) nên được về hậu cứ tìm gặp lại anh Hai Hùng (đồng chí Phạm Hùng). Bà đã được cử tham gia đoàn Đại biểu anh hùng và chiến sĩ thi đua miền Nam do anh Hai Xô dẫn đầu, ra thăm miền Bắc và được gặp Bác Hồ.

“Cảm động nhất là khi gặp Bác tôi mới vỡ lẽ, chính Bác đã yêu cầu Trung ương Cục đưa con gái đồng chí Phạm Đăng Chất ra Bắc cho Bác gặp. Bác gọi cha tôi là Lệ Chất tiên sinh, như mọi người trong Liên thành thư xã vẫn gọi”.

Cuộc đời hoạt động của bà gắn quá nhiều với mỹ nhân kế và do nguyên tắc hoạt động bí mật nên nhiều người cho rằng bà Diệp là người sống buông thả. Một trong các đồng chí của bà đã yêu bà và có hành động thiếu kiểm soát của lý trí. Bị bà cự tuyệt thẳng thừng, người ấy đã ra lệnh thu giữ giấy tờ chính thức của bà rồi nói là mất.

Mặt khác, sau 30/4/1975, tình hình vẫn chưa được ổn định nên chính ông Vũ Ngọc Nhạ, nhân một lần gặp gỡ tình cờ đã khuyên bà tạm thời chưa liên lạc vội. Một chuyện không mong muốn nữa lại xảy đến đúng thời điểm ấy, mảnh đạn còn ở trong đầu phát tác khiến bà phải vào bệnh viện mổ lấy ra.

Vết mổ lành nhưng bà thì bị mất trí nhớ tạm thời, trong người không có một mảnh giấy tờ tùy thân. Bà, con gái, con trai nuôi và các cháu của bà đã trải qua thời bao cấp không hộ khẩu, không tem phiếu. Mãi cho đến khi đồng chí Phạm Hùng-lãnh đạo trực tiếp nhiều vụ việc mà Ba Diệp tham gia trong đó có vụ Tòa đại sứ Mỹ ngày 29/5/1965, lúc ấy là Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho người đi tìm và cũng rất lâu sau đó mới tìm thấy thì bà đã thành một cư dân trồng cà phê trên Lâm Đồng- nơi có rừng và rẫy mà bà đã mua hợp pháp thời còn là giám đốc bệnh viện Tuyên Đức để vừa có cớ đi vào hậu cứ khi cần vừa làm kinh tế che mắt địch.

Ngày 19/10/1984, bà đã được cấp giấy chứng minh thư dưới tên Đặng Hoàng Ánh có số 250272236. Hiện bà cư trú tại thôn Thanh Bình, Xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng như bao người dân bình thường khác.

Hòa An    
Giới thiệu một số tin khác của tờ báo:
  Hãy vui lên nào!
  Án mạng từ sự đê hèn
  Duyên dáng - tiêu chí phấn đấu của bạn gái
  Lệ mưa
  Những “đấu trường” của Olympic Bắc Kinh 2008
  Thủy tinh và nguồn gốc hình thành
Ấn phẩm  Số   
Đầu trang   
Trang chủ | Giới thiệu tờ báo | Đặt báo | Tìm kiếm | Quảng cáo | Hướng dẫn | Tặng ảnh bạn đọc | Liên hệ | Đăng ký thành viên
Bản quyền của Báo Phụ Nữ Việt Nam. Ghi rõ nguồn Báo PNVN khi phát hành lại thông tin trên website này.
:: :: :: Designed by G.O.L